Chương trình Moneytalk số thứ 9 trong chuỗi series 10 số HSC tài trợ với chủ đề "Sức khỏe tài chính cá nhân: Check-up!" đã đem đến những “bài test” thú vị để khán giả cùng kiểm tra sức khỏe tài chính của chính mình!

Với trách nhiệm và nỗ lực nâng cao nhận thức cộng đồng về tài chính, HSC tài trợ phát sóng trực tiếp chương trình Tự do Tài chính – MoneyTalk trên các nền tảng VTV Digital qua 10 tập bao quát trên các khía cạnh Sức khỏe tài chính, Hoạch định tài chính cá nhân, Đầu tư và Tư duy nhà đầu tư. MoneyTalk với sự tham gia của HSC được khán giả và giới truyền thông tích cực đón nhận thông qua lượt người xem cao hơn so với mặt bằng chung và số lượng bài đưa tin sau mỗi số phát sóng.

Series tài trợ đã bước sang tập 9 với chủ đề: “Sức khỏe tài chính cá nhân: Check-up!” hướng đến đối tượng khán giả trẻ quan tâm đến khái niệm "Sức khỏe tài chính cá nhân" và đặc biệt với những ai là trụ cột gia đình. Hiểu đúng về khái niệm sức khỏe tài chính giúp định hướng chúng ta đảm bảo nguồn tài chính ở hiện tại và tương lai, trên nhiều phương diện và cấp độ khác nhau nhờ quản lý dòng tiền tối ưu; Dễ dàng lập các mục tiêu tài chính cá nhân; Chủ động tài chính trong mọi trường hợp; Quản lý và hạn chế các khoản nợ; Gia tăng tài sản; Nâng cao chất lượng sống.

Khách mời tham gia tư vấn đại diện HSC trong số này là Anh Trần Khánh, Giám đốc Kinh doanh Môi giới – Vùng Hà Nội, thuộc Khối Khách hàng Cá nhân, kết hợp cùng nhân sự Quản lý cấp cao tại một công ty đa quốc gia kiêm nhà đầu tư Nguyễn Thanh Hoàng.

Poster chính thức của chương trình

Theo đó, các mối quan tâm phổ biến của đa số khán giả trẻ trong hành trình hiểu đúng về Sức khỏe tài chính cá nhân đã được tổng hợp và tư vấn cởi mở trong thời lượng 60 phút xoay quanh các vấn đề sau:

  • Sức khỏe tài chính cá nhân là gì?
  • Tại sao việc “Check-up” sức khỏe tài chính cá nhân lại quan trọng?
  • Sức khỏe tài chính tốt ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống như thế nào?
  • Những yếu tố tác động đến sức khỏe tài chính?
  • Các kênh đầu tư phù hợp cho một sức khỏe tài chính ổn định?

Các khách mời cùng tham gia chia sẻ trong chương trình Moneytalk tập 9: “Sức khỏe tài chính cá nhân: Check-up!”

Sức khỏe tài chính cá nhân là một khái niệm quan trọng mà chúng ta cần quan tâm đúng mực để xác định rõ tình trạng, khả năng quản lý tài chính. Sức khỏe tài chính cá nhân luôn thay đổi tùy thuộc vào các biến động khách quan và chủ quan. Hiểu về sức khỏe tài chính cá nhân giúp ứng dụng nguyên tắc tài chính vào việc quản lý dòng tiền của cá nhân hoặc gia đình, bao gồm các vấn đề tài chính thường gặp như thu nhập, chi tiêu, đầu tư, tiết kiệm, dự phòng rủi ro, tự do tài chính…

Vkhái niệm “tài chính khỏe mạnh", nhiều quan điểm cá nhân cho rằng tài chính khỏe mạnh là không đi vay nợ. Tuy nhiên, theo ý kiến riêng, anh Trần Khánh chia sẻ rằng trong 1 nền kinh tế phát triển, việc dùng đòn bẩy tài chính là tất yếu, tương tự đối với tài chính của mỗi cá thể. “Việc dùng đòn bẫy tài chính không nói lên được việc tài chính của bạn có vấn đề hay không. Điều cần cân nhắc trong đo lường sức khỏe tài chính là kiểm soát khoản vay như thế nào, kế hoạch chi trả ra sao để đảm bảo lịch sử tín dụng tốt. Từ đó, có thể tận dụng tối đa đồng vốn vay để phát triển tài sản và thanh toán dễ dàng các khoản vay khi đến hạn. Đấy cũngmột phần của tài chính khỏe mạnh” – Anh Khánh chia sẻ.

Để theo dõi sức khỏe tài chính, anh Trần Khánh cũng chia sẻ một số cách riêng mà anh đã áp dụng cho bản thân như: “Tôi thường tự đặt cho mình những mục tiêu thực tế, rõ ràng và cụ thể. Ví dụ rằng trong vòng 1 năm tới phải mua một xe máy mới hoặc ô tô mới, với dòng tiền đến từ thu nhập, tôi lập ra kế hoạch chi tiết, tiết kiệm phù hợp để nhanh chóng đạt được mục tiêu đã đề ra. Hãy luôn ý thức và chủ động kiểm tra trạng thái tài chính của mình xem mục tiêu và thực thi có tiệm cận với nhau hay không. Việc đạt được phần trăm (%) mục tiêu cụ thể chính là thước đo chính xác nhất cho thấy sức khỏe tài chính của chính bạn đang ở mức độ khỏe mạnh thế nào.

Buổi chia sẻ cởi mở từ các khách mời cũng cung cấp thêm cho khán giả một bức tranh tổng quan về những khái niệm, thước đo, cách kiểm tra sức khỏe tài chính của mỗi cá nhân. Thông điệp kết thúc chương trình cũng tái khẳng định sự quan trọng của sức khỏe tài chính cá nhân, mà trước hết là tăng cường nhận thức sớm về vấn đề này. Một sức khỏe tài chính tốt chính là nền tảng cho sự phát triển tài sản và điều đó sẽ định hướng chúng ta đạt được tự do tài chính.

Anh Trần Khánh trong buổi chia sẻ

Theo dõi Fanpage Chứng khoán HSC để liên tục cập nhật lịch phát sóng tiếp theo trên VTV với sự tham gia của các chuyên gia tài chính HSC và xem lại chương trình để có thêm thông tin hữu ích.