Chương trình Moneytalk số thứ 8 trong chuỗi series 10 số HSC tài trợ với chủ đề "Tư duy đầu tư cổ phiếu" đã đem đến những lời giải thực tiễn và ngắn gọn nhất cho khán giả mới bắt đầu hành trình đầu tư.

Với trách nhiệm và nỗ lực nâng cao nhận thức cộng đồng về tài chính, HSC tài trợ phát sóng trực tiếp chương trình Tự do Tài chính – MoneyTalk trên các nền tảng VTV Digital qua 10 tập bao quát trên các khía cạnh Sức khỏe tài chính, Hoạch định tài chính cá nhân, Đầu tư và Tư duy nhà đầu tư. MoneyTalk với sự tham gia của HSC được khán giả và giới truyền thông tích cực đón nhận thông qua lượt người xem cao hơn so với mặt bằng chung và số lượng bài đưa tin sau mỗi số phát sóng.

Series tài trợ đã bước sang tập 8 với chủ đề “Tư duy đầu tư cổ phiếu” hướng đến đối tượng khán giả là những nhà đầu tư trẻ với mong muốn xây dựng tư duy, chiến lược rõ ràng khi bước vào thị trường đầu tư cổ phiếu. Tư duy đúng đắn sẽ là nền tảng vững chắc để giúp nhà đầu tư vững vàng về mặt tâm lý, quyết định, kiên định với những nguyên tắc cho dù thị trường đang tăng trưởng hay rơi vào những giai đoạn biến động.

Khách mời tham gia tư vấn đại diện HSC trong số này là Anh Huỳnh Tấn Thuế, Giám đốc Vùng thuộc Khối Khách hàng Cá nhân, kết hợp cùng doanh nhân trẻ Vũ Quỳnh Trang.

Poster chính thức của chương trình 

Theo đó, các mối quan tâm phổ biến của đa số khán giả trẻ khi mới bước vào hành trình đầu tư cổ phiếu đã được tổng hợp và tư vấn cởi mở trong thời lượng 60 phút xoay quanh các vấn đề sau:

  • Những thông tin, chỉ sốì của doanh nghiệp mà nhà đầu tư cổ phiếu nên tìm hiểu
  • Xác định phương pháp và chiến lược đầu tư cổ phiếu phù hợp
  • Các bẫy tâm lý thường gặp phải khi xác định mục tiêu đầu tư
  • Kỷ luật trong đầu tư và Vì sao nên tự đặt kỷ luật, nguyên tắc khi đầu tư cổ phiếu
  • Xây dựng tư duy phù hợp khi đầu tư cổ phiếu

Các khách mời cùng tham gia chia sẻ trong chương trình Moneytalk tập 8: “Tư duy đầu tư cổ phiếu”

Bất kể trong đầu tư, dù là nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm hay mới tham gia vào thị trường, thì việc xác định rõ mục tiêu và xây dựng tư duy rõ ràng chính là nền tảng để vững tin và hướng đến việc đầu tư bền vững. Tư duy đầu tư cổ phiếu đúng đắn sẽ là chìa khóa để nhà đầu tư vững vàng về mặt tâm lý, quyết định dù thị trường đang tăng trưởng hay ở những giai đoạn biến động khó lường.

Theo anh Huỳnh Tấn Thuế, việc đầu tư cổ phiếu không đơn thuần là đầu tư theo diễn biến của thị trường mà còn phải tập trung vào quy trình nghiên cứu giá trị doanh nghiệp và kiểm soát kỹ càng những nguyên tắc quản trị cảm xúc. Đó chính là một phần của nền tảng tư duy đầu tư.

Về quy trình nghiên cứu giá trị doanh nghiệp, nhà đầu tư nên đánh giá được hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang diễn ra như thế nào cùng với giá trị tương lai doanh nghiệp sẽ tích cực ra sao để lựa chọn gửi gắm niềm tin đầu tư vào một cổ phiếu. Dựa theo quan điểm và kinh nghiệm cá nhân, anh Huỳnh Tấn Thuế chia sẻ 5 bước đánh giá như sau:

  • #1 Lựa chọn doanh nghiệp dễ hiểu. Nhà đầu tư dễ dàng hiểu mô hình kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, uy tín doanh nghiệp trong thị trường.
  • #2 Lựa chọn doanh nghiệp có tài chính tốt. Tức là các doanh nghiệp có tài sản và dòng tiền tốt và ít nợ vay, bằng cách đánh giá các chỉ số trong báo cáo tài chính.
  • #3 Lựa chọn doanh nghiệp có triển vọng. Ít nhất là trong 3 năm tiếp theo hoặc dài hạn, doanh nghiệp phải duy trì được tốc độ tăng trưởng đều đặn và có những lợi thế cạnh tranh rõ nét.
  • #4 Doanh nghiệp có năng lực và tố chất chính trực. Nếu như có năng lực, nhà lãnh đạo sẽ dẫn dắt doanh nghiệp tăng trưởng tốt. Nếu chính trực sẽ bảo vệ được quyền lợi cho nhà đầu tư.
  • #5 Xác định được điểm mua hợp lý. Trong từng giai đoạn biến động thị trường, xác định rõ được điểm mua hợp lý và phù hợp với tiềm năng doanh nghiệp.

Nguyên tắc quản trị cảm xúc khi đầu tư cũng chính là một phần quan trọng khi xây dựng tư duy đầu tư cổ phiếu. Khoảng thời gian thị trường biến động, gây ra nhiều khó khăn cho nhà đầu tư, nhưng nếu nhìn ở góc độ khác thì những khoảng “trầm” của thị trường chính là một trải nghiệm sâu sắc để nhà đầu tư ghi nhớ những bài học: “Trong giai đoạn thị trường kém thuận lợi, có thể xem chính là một người thầy tốt. Chúng ta có thể học hỏi và đúc kết kinh nghiệm sâu sắc hơn để trưởng thành.” – Anh Thuế chia sẻ.

Anh Huỳnh Tấn Thuế trong buổi chia sẻ

Theo dõi Fanpage Chứng khoán HSC để liên tục cập nhật lịch phát sóng tiếp theo trên VTV với sự tham gia của các chuyên gia tài chính HSC và xem lại chương trình để có thêm thông tin hữu ích.