Số: 01/2017/CV-TCBC

TP.Hồ Chí Minh, ngày 31 tháng 03 năm 2017

CÔNG BỐ BÁO CÁO TÀI CHÍNH VÀ
BÁO CÁO TỶ LỆ AN TOÀN TÀI CHÍNH NĂM 2016 ĐÃ ĐƯỢC KIỂM TOÁN

Công ty Cổ phần Chứng khoán HSC (Mã HCM – HOSE) công bố Báo cáo tài chính và  Báo cáo  tỷ lệ an toàn tài chính (Báo cáo tỷ lệ vốn khả dụng) cho năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2016.

Theo kết quả kiểm toán, HSC đạt doanh thu hơn 824 tỷ VNĐ, hoàn thành 112% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2016 và tăng 39% so năm 2015. Lợi nhuận ròng đạt 304 tỷ VNĐ, hoàn thành 101% kế hoạch, tăng 43% so với năm 2015.

Thu nhập trên mỗi cổ phần là 2.395 VNĐ tăng 50% so với năm trước và hệ số thu nhập trên vốn cổ phần (ROE) đạt 13,0% so với 9,2% của năm 2015.

Các nghiệp vụ mang lại doanh thu lớn cho HSC lần lượt:

• Doanh thu phí môi giới đạt 349 VNĐ, chiếm 42,3% tổng doanh thu HSC và tăng 33% so với năm 2015. Nguyên nhân chủ yếu của việc tăng doanh thu phí môi giới là do tổng giá trị giao dịch toàn thị trường tăng 19% và thị phần của HSC tăng lên mức 11,2% từ mức 10,4% trong năm 2015.
  • Doanh thu hoạt động cho vay ký quỹ năm 2016 đạt hơn 343 tỷ đồng, chiếm 41,7% tổng doanh thu HSC, tăng 54% so với năm 2016 và vượt 20% kế hoạch 2016.
  • Doanh thu từ Nghiệp vụ tự doanh đem về 69 tỷ VNĐ, đóng góp 8,4% tổng doanh thu năm 2016.
  • Doanh thu từ các hoạt động tư vấn tài chính doanh nghiệp đạt 24,6 tỷ VNĐ tăng 121% so với năm 2016.
  • Doanh thu lãi tiền gửi ngân hàng năm 2016 đạt 30 tỷ VNĐ, đóng góp 3,7% tổng doanh thu của HSC và giảm 44% so với năm 2015 do nguồn tiền của HSC đã được phân bổ phần lớn cho hoạt động sử dụng vốn.

Tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của HSC tại thời điểm 31/12/2016 lần lượt đạt 3.616,8 tỷ VNĐ và 2.391,2 tỷ VNĐ.

Theo báo cáo tỷ lệ an toàn tài chính của Công ty, tại thời điểm 31/12/2016, hệ số an toàn vốn khả dụng của HSC đạt 812%, cao gấp 4,5 lần so với chỉ tiêu vốn khả dụng quy định của Bộ tài chính là 180%.

Năm 2016 được coi là một năm khá thành công của HSC khi Công ty đã vượt kế hoạch kinh doanh được Đại hội đồng cổ đông thông qua, đồng thời được tôn vinh bằng nhiều giải thưởng từ các cơ quan quản lý. HSC nhận Bằng khen của Bộ Tài chính vì đã có thành tích xuất sắc và đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán VN, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; được vinh danh một trong Top 50 công ty Niêm yết Tốt nhất 2016 do tạp chị Forbes trao tặng, Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững 2016 - CSI…

Theo kế hoạch, vào ngày 24/04/2017, HSC sẽ tiến hành phiên họp ĐHĐCĐ thường niên 2016 và sẽ trình cổ đông kế hoạch kinh doanh, kế hoạch cổ tức cũng như các nội dung quan trọng cho chiến lược phát triển như: Điều chỉnh tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài; cho phép HSC kinh doanh sản phẩm chứng quyền có đảm bảo (covered warrant) và các nội dung khác thuộc thẩm quyền của Đại hội.

Thông tin Báo cáo tài chính năm 2016 đã được kiểm toán của HSC này đã được công bố trên trang thông tin điện tử của Công ty vào ngày 31/03/2017 tại đường dẫn https://www.hsc.com.vn/vn/investor/information-disclosure.

Trương Ngọc Quỳnh Tiên
Giám đốc Truyền thông

Liên hệ Truyền thông HSC:

Trương Ngọc Quỳnh Tiên

Giám đốc Truyền thông

Công ty CP chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HSC)

Tòa nhà AB Tower, 76 Lê Lai, Quận 1

T  : (+84 8) 3 823 3299 - Ext.: 124

C : (+84) 908 895 349

E : tien.tnq@hsc.com.vn

Thông tin về HSC:

Công ty Cổ phần Chứng khoán HSC – chính thức niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vào tháng 05/2009 với mã chứng khoán HCM – là công ty chứng khoán chuyên nghiệp có uy tín và được đánh giá tốt nhất ở Việt Nam với các thế mạnh nổi bật về tư vấn môi giới chứng khoán và đầu tư, phân tích nhận định thị trường và quản trị công ty theo định hướng phát triển bền vững, cung cấp đa dạng các dịch vụ tài chính chứng khoán, dịch vụ tư vấn đầu tư cho  khách hàng tổ chức và cá nhân. Thừa hưởng những thế mạnh của hai tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực tài chính là Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh (HFIC) – cổ đông sáng lập, và Tập đoàn Quản lý quỹ đầu tư Dragon Capital – cổ đông chiến lược, HSC hiện có mức vốn chủ sở hữu trị giá 2.358 Tỷ đồng (tính đến 31/12/2014) và là một trong những công ty chứng khoán mạnh nhất trên cả nước về tiềm lực tài chính và năng lực đầu tư.

Do những đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thị trường chứng khoán Việt Nam, năm 2015 HSC vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 15 hình thành và phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam. Bên cạnh đó, HSC liên tục được các tổ chức chuyên môn trong nước và quốc tế ghi nhận bằng những giải thưởng cao quý, tiêu biểu như: Báo cáo Thường niên xuất sắc nhất 2014 do HOSE bình chọn, Nhà môi giới và tư vấn M&A tốt nhất Việt Nam 2014 do The Asset bình chọn, Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2014 do Forbes Vietnam bình chọn.

HSC không ngừng đầu tư nâng cao năng lực chuyên môn và củng cố nguồn nhân lực trong các lĩnh vực Nghiên cứu, Công nghệ và Dịch vụ để cải tiến và phát triển những dịch vụ tài chính mới, cung cấp những sản phẩm gia tăng giá trị, qua đó tăng cường hiệu quả quản trị công ty, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.