Thông cáo báo chí

Thị phần môi giới quý I 2020: HSC giữ vững vị trí thứ hai trong Top đầu

Sở GDCK TP.HCM (HoSE) vừa công bố báo cáo thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền bảo đảm trong quý 1/2020.

Theo đó, trong top 5 CTCK đứng đầu thị trường, thị phần HSC đạt 11.03%, tăng 0,49% so với quý 4 2019, giữ vững vị trí thứ 2. SSI tiếp tục dẫn đầu thị phần môi giới HoSE quý 1 với 12,32%, giảm 1,64%. Vị trí thứ 3, 4,5 lần lượt là VCSC (9,7%), VNDS (6,95%), Mirae Asset (5,5%), không thay đổi về thứ hạng so với quý trước.

HSC cũng đồng thời giữ vị trí thứ 3 trên thị trường trái phiếu với thị phần đạt 3,59%.

Bước sang quý 1 năm 2020, để phát triển trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, với bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới đang chịu nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, HSC đã có những thay đổi phù hợp:

• Chú trọng đầu tư vào năng lực tư vấn của đội ngũ môi giới, giúp tư vấn khách hàng trong các nhịp điều chỉnh của thị trường, tập trung thị phần vào phân khúc các cổ phiếu tốt.
  • Từng bước dịch chuyển và đa dạng hóa cơ cấu doanh thu trên cơ sở đa dạng hóa sản phẩm. Cụ thể, HSC giảm dần phụ thuộc vào các nguồn doanh thu đang bị cạnh tranh cao và đang trên đà suy giảm (doanh thu phí môi giới), ngược lại, tăng cường tỷ trọng các nguồn thu có hàm lượng lợi nhuận giữ lại cao, phát huy được lợi thế quản trị rủi ro vững mạnh của HSC (doanh thu từ cho vay margin), tập trung vào các kênh doanh thu mới: chứng quyền, trái phiếu doanh nghiệp, phân phối chứng chỉ quỹ.
  • Tập trung quản trị rủi ro, đảm bảo năng lực tài chính và dịch vụ cung cấp cho khách hàng. HSC tập trung tìm kiếm các nguồn vốn rẻ, quy mô lớn, ổn định so với biến động thanh khoản của thị trường trong nước kết hợp với chính sách lãi suất cạnh tranh phù hợp với từng nhóm khách hàng để giữ vững và gia tăng quy mô cho vay margin. Công tác quản trị rủi ro cho vay margin được triển khai với chiến lược tập trung, an toàn, hiệu quả. Trong năm 2019, và quý 1.2020, HSC không phát sinh nợ xấu từ cho vay margin.

Ngoài ra, từ đầu tháng 01/2020, HSC triển khai sản phẩm trái phiếu Active Bond, một sản phẩm trái phiếu đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhờ sự kết hợp của tổ chức phát hành an toàn hàng đầu và năng lực môi giới vượt trội của HSC. Với các ưu điểm như: an toàn, lợi suất cao hơn lãi suất tiết kiệm từ 0,2%-0,8%/ năm, thanh khoản linh hoạt mỗi ngày, Active Bond là một kênh đầu tư an toàn hiện nay, giúp nhà đầu tư có thể luân chuyển tiền giữa các kênh đầu tư một cách dễ dàng, nhằm tận dụng nguồn tiền nhàn rỗi để tối ưu hoá lợi nhuận.

Ông Trịnh Hoài Giang, Tổng Giám đốc HSC chia sẻ: “Bước sang năm 2020, HSC tập trung và củng cố định hướng kinh doanh “lấy khách hàng làm trọng tâm”, định hướng kinh doanh này đã bước đầu giúp HSC bảo vệ được các thành quả kinh doanh bền vững trong bối cảnh thị trường không thuận lợi. Năm 2020 được dự báo là năm đầy thử thách đối với nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt nam nói chung, và với HSC nói riêng, đòi hỏi những nỗ lực lớn nhất từ HSC. Chúng tôi vững tin vào chiến lược chuyển đổi toàn diện và năng lực đội ngũ cộng sự của mình. HSC sẽ tiếp tục phát triển bền vững, khẳng định vị thế hàng đầu, mang lại những giá trị tốt nhất cho nhà đầu tư”.