TP.HCM, 20/12/2021, CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE: HCM) đã ký Hợp đồng vay hợp vốn tín chấp trị giá 104 triệu USD – tương đương 2,374 tỷ đồng với nhóm 12 định chế tài chính Đài Loan, đứng đầu là Ngân hàng Cathay United Bank (CUB).

Đây là khoản vay có giá trị lớn nhất của HSC đến thời điểm hiện tại với các định chế tài chính Đài Loan, trước đó, HSC đã có 2 lần ký kết khoản vay lần lượt là 50 triệu USD và 44 triệu USD với nhóm này.

Buổi lễ ký kết được tổ chức tại Khách sạn New World, Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 20/12/2021 với sự hiện diện của các đại diện đến từ Cathay United Bank và 12 ngân hàng Đài Loan, cùng đại diện Ban lãnh đạo đến từ HSC. Buổi lễ được kết nối trực tuyến với Hội sở Cathay United Bank tại Đài Loan. 

Khoản vay tín chấp này có hạn mức 3 năm, vốn thu về chủ yếu sẽ được HSC phân bổ cho các hoạt động kinh doanh của HSC. Đây là nguồn lực rất lớn giúp HSC đa dạng cơ cấu tài chính và cân đối các hạn mức tín dụng với chi phí tối ưu.

LOC20262-1

Đại diện HSC, ông Trịnh Hoài Giang - Tổng Giám đốc HSC bày tỏ sự cảm ơn đến Ngân hàng CUB đã thu xếp thành công khoản vay hợp vốn với 12 ngân hàng trong nhóm. Ông chia sẻ: “Khoản vay hợp vốn này sẽ được chúng tôi sử dụng để phát triển hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả và bền vững. HSC tự hào là một trong những công ty chứng khoán dẫn đầu thị trường Việt Nam trong nhiều năm qua về thị phần, lợi nhuận, các sản phẩm và dịch vụ tài chính như hợp đồng tương lai, chứng quyền có đảm bảo, trái phiếu, ETF và quản lý tài sản. Những thành tựu chúng tôi đạt được đến từ yếu tố quản trị công ty và chính sách quản trị rủi ro thận trọng, nguồn nhân lực vững mạnh, mô hình kinh doanh hiệu quả, minh bạch, nguồn vốn dồi dào và các đối tác kinh doanh tốt. Hiện tại, chúng tôi đã hoàn tất việc tăng vốn chủ sở hữu lên 7,300 tỷ đồng. Tổng tài sản của HSC đã tăng gấp đôi so với 1 năm trước, lên gần 24,000 tỷ đồng. Trước thực tế thị trường chứng khoán Việt Nam đang phát triển nhanh chóng cả về chiều rộng và chiều sâu, HSC luôn sẵn sàng chuẩn bị cho các điều kiện thị trường mới bằng cách đẩy mạnh năng lực tài chính thông qua hai cách: tăng vốn chủ sở hữu và vay ngân hàng nhiều hơn. Chúng tôi có mối quan hệ tốt và lâu dài với nhiều ngân hàng, cả trong và ngoài nước, và CUB là một trong số đó. Nhờ mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với các ngân hàng mà chúng tôi hoàn toàn tự tin có thể viết tiếp câu chuyện thành công của mình, đồng thời mang lại lợi ích chung cho các đối tác.”

Về hoạt động kinh doanh, lũy kế 9 tháng năm 2021, HSC ghi nhận doanh thu thuần 2.411 tỷ đồng, tăng 124% so với cùng kỳ năm 2020 và hoàn thành 90% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng đạt 1.151 tỷ đồng, tăng 135% so với cùng kỳ năm 2020, hoàn thành 96% kế hoạch cả năm 2021. Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) 9 tháng năm 2021 đạt 3.027 đồng/cổ phiếu. Hệ số thu nhập trên tổng tài sản (ROA) và hệ số thu nhập trên vốn cổ phần (ROE) lượt đạt 5,9% và 19,3%.